Phong thủy bàn thờ Gia Tiên - Phong thủy chuyển vận - Fengshuiexpress.net - 091 421 0008

FENGSHUIEXPRESS.NET & PHONGTHUYCHUYENVAN.VN

Thứ bảy 25/10/2014 - :

Đăng nhập

Lịch âm dương

Phong thủy bàn thờ Gia Tiên

Phong thủy bàn thờ Gia Tiên

Phong thủy bàn thờ Gia Tiên

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, từ xa xưa cho đến nay vẫn được duy trì, đó không phải là một tôn giáo, mà là do lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ kị đã khuất.
I. Văn hóa Tâm Linh
 
Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, từ xa xưa cho đến nay vẫn được duy trì, đó không phải là một tôn giáo, mà là do lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ kị đã khuất.
 
Người Việt có niềm tin rằng: chết chỉ là sự tiêu tan của thể xác, nhưng linh hồn vẫn còn và luôn trở về với gia đình. Chết chẳng qua chỉ là một cuộc trở về gặp ông bà, tổ tiên. Vong hồn của người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ để gần gũi con cháu, theo dõi họ trong công việc hàng ngày và giúp đỡ (phù hộ) họ trong những trường hợp cấn thiết. Và người Việt còn tâm niệm: “trần sao âm vậy” – người sống cần gì, sống như thế nào thì người chết cũng như vậy. Bởi tin thế, nên việc lập bàn thờ để thờ cúng Tổ tiên là điều không thể thiếu trong đời sống con người.
 
Trách nhiệm của bậc làm Ông Bà, Cha Mẹ nên giáo dục cho thế hệ trẻ có ý thức hướng về nguồn cội tổ tiên, nhớ ơn ông bà quá cố. Kết nối các thế hệ, giữ vững nề nếp gia phong, hương khói hằng ngày cho chu đáo. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, sáng chiều thường xuyên thắp nhang.


 
 
1. Xác định hướng đặt bàn thờ
 
Theo Phong Thủy nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.
 
Việc tìm vị trí thích hợp cho nơi thờ cúng sao cho ý nghĩa và trang nhiêm không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng, có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với tổ tiên. Kiểu bàn thờ của truyền thống vẫn giữ được những đặc trưng và đặt ở vị trí theo đúng phong thủy.
 
Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt
Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 
Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)
Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.
 
Trong ngôi nhà truyền thống bộ bàn ghế tiếp khách được đặt ngay trước bàn thờ, nhưng trước khi vào chỗ này khách phải đi qua sân, rồi bậc thềm, hàng hiên rồi mới đến không gian trong nhà, nhìn từ ngoài vào hầu như không thấy rỏ bàn thờ. Đó là do khuôn viên ngôi nhà xưa rộng, xen lẫn cỏ cây xung quanh. Không gian giữa nhà là nơi thích hợp nhất theo quan niệm truyền thống để tạo thành một không gian mở, có thể gần khu vực thư giãn như giếng trời, tiểu cảnh và cũng có thể là khu vực trang trọng và linh thiêng. Khu vực này không nhất thiết phải rộng nhưng cần thể hiện được yếu tố tâm linh, tưởng nhớ người thân của gia đình và cần hài hòa với không gian trong nhà.
 
Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, nội thất hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí bàn thờ cũng có nhiều biến đổi để phù hợp với hoàn cảnh của ngôi nhà mà vẫn giữ được tính tôn nghiêm nơi thờ cúng.
Nhà phố hiện nay thường đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng và có khoảng sân thượng rộng để tật trung con cháu vào các dịp giổ tết. Nếu đặt ban thờ ở phòng khách thì sự kết hợp này cần có những vật dụng, họa tiết trang trí làm cho bàn thờ thêm trang trọng.
 
2. Về ngũ hành thì bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc, nhưng trường khí vẩn thuộc tính âm, mang tính chất hướng nội, cần sự yên tĩnh nghiêm trang, không phô trương không cần đặt trong phòng khách.
 
3. Việc lập bát hương thờ phụng phải chọn ngày lành tháng tốt. Có nhiều cách để chọn ngày, lấy ngủ hành tương sinh tương khắc làm trọng, bên cạnh đó cũng nên chọn ngày giờ có ngôi sao Tư Mệnh chủ về sự phúc đức để khởi sự cho phúc đức được lâu bền. Đặc biệt việc khởi tạo thờ phụng mà vòng định sinh của gia chủ rơi vào cung phúc đức hay thiên y thì sự linh thiêng sẽ tăng gấp bội.
 
4. Chọn tủ thờ có phần dưới và bên hông là cánh tủ chứa đồ (gia phả, lịch giổ kỵ, vàng mã, hương đèn…) sẽ thuận tiện hơn. Gia đình nào có điều kiện kinh tế thì chọn loại tủ có khắc trạm, nét hoa văn độc đáo. Còn gia đình nào kinh tế eo hẹp thì một cái trang thờ bắt vào tường, hay một tấm dal được kê lên cao cũng được. Giá trị ở đây là tấm lòng thành của con cháu nhớ đến ông bà tổ tiên.
 
5. So với các vật liệu khác, gỗ là đồ thích hợp nhất trong phòng thờ, màu sậm mang tính tôn nghiêm, trang trọng. Đối với nền của căn phòng, cần phải sử dụng màu nhẹ, tránh tương phản mạnh làm "khuấy động" không gian vốn cần sự tĩnh lặng.
 
II. Cách bài trí bàn thờ
 
Trước bài vị có một hương án rất cao. Trên hương án này, tại chính giữa là một bát hương để cắm hương khi cúng lễ. Bát hương được chăm nom rất cẩn thận, chu đáo, và không được xê dịch. Đằng sau bát hương là một chiếc kỷ nhỏ, trên kỷ có ba chiếc đài có nắp và trên nắp có núm cầm. Ba đài này đựng ba chén rượu nhỏ lúc cúng lễ. Hàng ngày, đài được đậy nắp để tránh bụi bặm, chỉ mở ra trong những dịp lễ tết, ngày rằm, mùng một. Hai bên bát hương là hai cây đèn (hai ngọn đèn dầu) hoặc hai cây nến (ngày nay tại các đô thị, người ta thắp hai cây đèn điện). Gần hai bên bát hương, ngoài hai cây đèn có khi còn có hai con hạc chầu hai bên. Ở mé ngoài hai cây đèn, gần hai đầu hương án là hai ống hương dùng để đựng hương.

Ngoài các đồ thờ trên, còn có một lọ lộc bình hoặc đôi song bình bày trên bàn thờ để cắm hoa trong những ngày giỗ chạp, ngày Tết. Tấm biển treo cao nằm ngang trên mé trước bàn thờ, trên có những chữ Hán thật lớn, nhiều nhà dùng chữ Nôm (thường là ba, bốn chữ) là hoành phi. Hai bên cột hoặc hai bên tường nhà có treo những câu đối như:

“Tổ công phụ đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiên vạn đại vinh”

Hoặc:

“Phúc sinh phú quý gia đường thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng”
 
Phía sau bàn thờ nên có một bước tường vững chắc, làm điểm tựa.

 
III. Những điều kiêng kỵ cần tránh
 
1.   Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.
 
2.   Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại).Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.
 
3.   Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà, vì sợ Hung.
 
4.   Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật.
 
5.   Không đặt bàn thờ dưới xà nhà, vì ảnh hưởng đến tài vận không ổn định. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng xấu. Toàn gia khó đón được quý nhân   phù trợ. Nghiêm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường. Nếu trường hợp này xảy ra, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.
 
6.   Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ.
Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất.
Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên.
Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.
 
7.    Không nên đặt bàn thờ hướng vào nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay bàn ăn.
 
8.   Không nên đặt trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.
 
Nếu gia đình nào dân chủ thì lập thêm một bát thờ tổ tiên bên ngoại. Nếu gia đình cư ngụ trên đất hương hỏa của nhà nội, thì không thờ ngoại được, chỉ có những cặp vợ chồng tự mua đất tạo dựng cơ nghiệp thì mới có thể thờ ngoại.


 
 
Mỗi lần cúng tế, tùy theo các gia chủ nghèo, giàu và tùy những buổi lễ, đồ lễ có thể gồm: rượu, hoa quả, vàng hương, xôi chè, oản, cỗ mặn, có khi thêm đồ hàng mã... và nhất thiết không thể thiếu một chén nước tinh khiết (nước mưa) bởi nước mưa biểu hiện cho sự trong sạch tâm linh trước tổ tiên, thánh thần. Trong những trường hợp cần thiết, đồ lễ có thể chỉ cần một chén nước nước mưa, một nén hương thắp lên bàn thờ là đủ. Bàn thờ khi làm lễ phải có thắp đèn hay thắp nến. Hương trên bàn thờ bao giờ cũng thắp theo số lẻ (một hoặc ba nén...) và các nén hương phải được cắm ngay ngắn. Khi chân hương trong bát hương đã đầy, gia chủ thắp hương xin phép Tổ tiên nhổ chân hương, đem hóa thành tro rồi đổ xuống ao hồ.

Bàn thờ Tổ tiên là điểm hội tụ truyền thống tốt đẹp của gia đình, gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có cội, nước có nguồn”, biểu hiện nếp sống văn hóa biết vun trồng gốc để cây đơm hoa đẹp, rồi kết trái ngọt, và từ đó sẽ toả sáng giá trị văn hóa soi cho con cháu bước vào tương lai.
 
Fengshuiexpress.net  Chúc gia gia được Hưng Thịnh, Lộc Tiến, Vinh Hoa!
 

Tác giả: Ngọc Cầm

Đã xem: 11605


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Dịch vụ kỳ thư

        
Kỳ thư Sim Cát tường
(Mong ước thành hiện thực ngay trong 30 ngày đầu)


Kỳ thư định danh
(Đặt tên cho con)

 
Cầu tự ưu sinh
(Chọn năm sinh con)

 Kỳ thư thuận cát
(Cải biến hình tướng vận tài phú)


 

Đối tác hữu ích

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật
Hỗ trợ trực tuyến

Name: Tổng đài

Câu hỏi mới nhất

mệnh cung và phi cung

vuong tran - dacvuong007@gmail.com

mong các thầy giúp giải đáp thắc mắc về cung mệnh và phi cung? ứng dụng của từng loại cung mệnh trên trong việc cưới gả, xây dựng, v..v..Em thấy có thầy dùng cung mệnh để xem, có thấy dùng phi cung để...

Cập nhật : Thứ bảy - 25/10/2014 16:55

Số điện thoại giúp ước mơ trở thành hiện thực từ 30 ngày đầu sử dụng!!!

Số điện thoại giúp ước mơ trở thành hiện thực từ ngay 30 ngày đầu sử dụng

Câu hỏi trong ngày

- mệnh cung và phi cung
Nội dung: mong các thầy giúp giải đáp thắc mắc về cung mệnh...
Lượt xem: 5
Đăng vào: Thứ bảy - 25/10/2014 16:55